Ngô Quốc Anh

December 16, 2008

Inkscape, a real SVG holder…

Filed under: Linh Tinh — Ngô Quốc Anh @ 1:46

Nếu thường xuyên sử dụng thư viện mã nguồn mở wikipedia để học tập và tra cứu, nếu để ý chắc hẳn các bạn rất hay gặp định dạng file SVG trong các hình ví dụ. Vậy định dạng SVG là gì và mục đích của định dạng SVG là để làm gì?

Tôi xin trích một số thông tin được lấy ở http://vi.wikipedia.org/wiki/SVG về chuẩn SVG (chi tiết hơn các bạn có thể đọc ở phiên bản tiếng Anh tại địa chỉ sau http://en.wikipedia.org/wiki/SVG).

SVG (viết tắt của Scalable Vector Graphics) là một ngôn ngữ đánh dấu (markup language) XML và dùng để miêu tả các hình ảnh đồ họa véc tơ hai chiều, tĩnh và hoạt hình, thường dành cho ứng dụng trên các trang mạng. SVG thuộc tiêu chuẩn mở và được quản lí bởi tổ chức World Wide Web Consortium, một tổ chức quản lý nhiều chuẩn khác như HTML, XHTML… Các tập tin có đuôi “.svg” được mặc định hiểu là tập tin SVG. SVG có thể phóng to thu nhỏ mọi kích cỡ mà không giảm chất lượng hình ảnh. Vì thế, nó được dùng nhiều trong các bản đồ, sơ đồ.Đối thủ chính của SVGMacromedia Flash, nhưng Macromedia Flash không phải là một chuẩn mở.

Ưu điểm:

 • Vì là định dạng đồ họa vectơ, lợi điểm của SVG là khả năng hiển thị tốt ở mọi kích cỡ và độ phân giải. Với một kích thước tương tự, một tập tin SVG có thể chứa nhiều thông tin hơn là một tập tin định dạng nhị phân khác (GIF, PNG, …).
 • SVG là một chuẩn mở, nó cho phép việc tùy biến theo mục đích sử dụng một cách dễ dàng. Các hình ảnh SVG có thể được dễ dàng sửa chữa và phát triển sau này, khác với đồ họa mảng thường là sản phẩm cuối cùng của các xử lý ảnh, không chứa mã nguồn các lớp ảnh.
 • Các tập tin SVG ở dạng văn bản, việc chỉnh sửa có thể thực hiện bằng các trình soạn thảo đơn giản nhất.

Nhược điểm:

 • SVG là ngôn ngữ không được thiết kế để sửa chữa trực tiếp trên mã nguồn. Để tạo ra các hình ảnh SVG nói chung, cần dùng các công cụ hỗ trợ.
 • Dù SVG có thể là một lựa chọn cho hình ảnh của các trang mạng trong tương lai không xa, nó vẫn còn khá mới mẻ và cần sự hỗ trợ từ các trình duyệt mạng. Hiện nay Mozilla Firefox đã hỗ trợ tương đối đầy đủ cho SVG, tuy nhiên Internet Explorer và một số trình duyệt khác cần có plug-in đặt riêng lẻ.

Ví dụ minh họa và so sánh giữa chuẩn SVG và các chuẩn đồ họa thông dụng hiện nay:

bitmap_vs_svg
Các bạn có thể thấy chất lượng ảnh SVG tốt hơn rất nhiều so với các định dạng còn lại.

smiley

Các bạn có tìn được hình mặt cười trên là từ file SVG mà ra hay không?

Phần mềm hỗ trợ: Sau một thời gian tìm hiểu tôi phát hiện được Inkscape một phần mềm miễn phí hỗ trợ SVG hoàn hảo. Trang chủ ở đây http://www.inkscape.org.

Màn hình sau khi khởi động của Inkscape khá lằng nhằng.

inkscape1

Inkscape hỗ trợ người dùng vẽ tự do như các chương trình vẽ chuyên nghiệp khác. Sau khi hoàn thành, người sử dụng chỉ việc lưu lại, mặc định là file SVG.

Làm thế nào để sử dụng file SVG cho các mục đích khác: Với Inkscape, các bạn cứ yên tâm.

 • Để lưu công việc bạn đang làm và xuất kết quả thành file ảnh, các bạn sử dụng menu File\Export Bitmap. Sau khi export, các bạn sẽ nhận được file PNG, từ file PNG các bạn có thể dễ dàng chuyển sang các định dạng khác như GIF, JPG, BMP,..
 • Để sử dụng được trong TeX, các bạn phải chuyển file SVG sang định dạng PS/EPS. Các bạn chỉ cần vào File\Save as là được. Nếu bạn đang sử dụng gói PSTricks trong TeX, có thể export trực tiếp sang tương tự như trên.

Và đây là kết quả minh hoạ

inkscape2

Chúc thành công!

2 Comments »

 1. chào bạn.
  bạn cũng là người ham thích SVG đấy nhĩ.
  bạn đã nghĩ đến việc làm một bản đồ số với svg chưa.
  nếu bạn có hứng thú thì mình hợp tác nhé,mail cho mình

  Comment by quocvietit — January 7, 2009 @ 2:06

 2. hi, mình hiện là người đang bảo trì bản dịch Inkscape 0.47. Hiện nay còn khoảng 1000 chuỗi chưa dịch sang tiếng Việt. Mình muốn hỏi bạn đã bao giờ dùng thử bản dịch tiếng Việt chưa, vì mình đang cần người hỗ trợ review và proof-reading.
  Rất mong bạn có thể dành thời gian giúp mình.

  Comment by krazv7rvn9 — June 21, 2009 @ 19:27


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: